GIỚI THIỆU VỀ CỔNG DỊCH VỤ CÔNG TỈNH HÀ GIANG
“CỔNG DỊCH VỤ CÔNG TỈNH HÀ GIANG” xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện tại một địa chỉ duy nhất. Hệ thống cung cấp thông tin tự động và trực tuyến về tình trạng giải quyết thủ tục hành chính cho khách hàng. Khách hàng có thể kiểm tra, giám sát về tình trạng giải quyết hồ sơ qua mạng internet. Hệ thống cung cấp một nền tảng ứng dụng tích hợp để từng bước cho phép các cơ quan hành chính nhà nước phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng một cách minh bạch, hiệu quả và nhất quán theo cơ chế “một cửa liên thông”.
DANH SÁCH TIN MỚI NHẤT
NỘI DUNG TIN
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Ngày 26/10/2021

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính

Chiều 25.10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) bằng hình thức trực tuyến tới điểm cầu 12 tỉnh, thành phố. Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan chủ trì hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Hà Giang

Dự hội thảo có ông Nicolas Tenzer, cố vấn của Chính phủ Pháp, Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có lãnh đạo Trung tâm Phục vụ Hành chính công (PVHCC) tỉnh; cán bộ đầu mối kiểm soát TTHC các sở, ban, ngành của tỉnh…

Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan, nhấn mạnh: Chính phủ đặt ra yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết TTHC theo hướng cấp nào sát cơ sở, sát người dân nhất thì giao cấp đó giải quyết. Đồng thời, giao Văn  phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành địa phương triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC trình Thủ tướng Chính phủ vào năm 2022. Đề án thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc rà soát toàn bộ TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp để điều chỉnh; trong đó, tập trung vào 6.000 TTHC đang triển khai thực hiện ở 4 cấp từ T.Ư đến xã… Hiện nay, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành T.Ư là 3.835 TTHC; các cấp chính quyền địa phương là 1.458 TTHC; 1.242 TTHC thuộc thẩm quyền các cơ quan ngành dọc đóng tại địa phương.

Theo đánh giá của Cục Kiểm soát TTHC, 1 số địa phương bước đầu nhận được kết quả rà soát từ cấp huyện và các sở, ngành đang nghiên cứu, hoàn thiện phương án phân cấp trước khi báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để duyệt, gửi các bộ, ngành và Văn phòng Chính phủ, như: Hà Giang, Yên Bái, Thanh Hóa, Kon Tum, Đồng Nai… Kết quả từ các địa phương cho thấy, mục tiêu 20% TTHC đề xuất phân cấp cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Đối với tỉnh Hà Giang, có 18 sở, ban, ngành và UBND 3 huyện tham gia rà soát, đánh giá, xây dựng báo cáo đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC. Mục tiêu đề xuất phương án phân cấp ít nhất 20% TTHC ở mỗi cấp. Hiện, 2/3 huyện hoàn thành rà soát, đánh giá, xây dựng báo cáo đề xuất phương án phân cấp. Các sở, ban, ngành tập trung rà soát, đánh giá và phấn đấu hoàn thành mục tiêu rà soát 3.302 TTHC trước ngày 1.11.2021.

Tại hội thảo, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm PVHCC tỉnh Nguyễn Tiến Hùng đã trao đổi một số giải pháp thực hiện công tác rà soát, đánh giá và đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trong đó, chỉ rà soát các TTHC mà qua thực tiễn tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC nhận thấy có thể đề xuất phân cấp thay vì rà soát toàn bộ số lượng TTHC có hiệu lực và phát sinh hồ sơ như hiện nay…

Đặc biệt, các đại biểu đã nghe ông Nicolas Tenzer chia sẻ kinh nghiệm, bài học quý trong phân cấp, phân quyền và đơn giản hóa TTHC của Chính phủ Pháp. Qua đó, nhằm giúp đội ngũ làm công tác CCHC có thêm kinh nghiệm, cách làm hiệu quả để góp phần triển khai thành công Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC trong thời gian tới.

Tin, ảnh: THU PHƯƠNG (http://baohagiang.vn)

Các tin tức khác